Cổng thông tin điện tử Văn phòng HĐND tỉnh An Giang    
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
.:: Học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
Vui vẻ làm tôi tớ trung thành của Nhân dân!

17/04/2019 10:56

Để hoàn thiện mình, theo Khổng Tử, con người cần có ba đức lớn là “nhân-trí - dũng”.


Trong Luận ngữ chữ “nhân” được đề cập nhiều nhất. Ở nước ta, chỉ riêng các tác phẩm của Nguyễn Trãi còn lưu giữ được, chữ “nhân” cùng cới chữ “nghĩa” được nhắc nhiều hơn nữa. Nét đặc sắc là “nhân” gắn với “dân”. Bởi: “Xưa nay nước lấy dân làm gốc, được nước là bởi lẽ được dân” (Cổ lai quốc dĩ dân vi bản, Đắc quốc ưng tri tại đắc dân). Vì thế: “Nhân nghĩa chi cử, yếu tại an dân” (Việc nhân-nghĩa cốt ở yên dân). “Tải chu, phúc chu giả, dân dã” (Đẩy thuyền, lật thuyền là do dân). “Phúc chu, thủy tín, dân do thủy” (Lật thuyền mới tin sức dân như nước). Càng đặc sắc hơn là đường lối: “Dựng gậy làm cờ tập hợp bốn phương manh lệ”, “manh lệ” đây là chỉ những người cùng khổ nhất. Chính nhờ vậy cuộc kháng chiến chống quân Minh: “Nhân dân trong cõi dắt díu nhau đến theo như đi chợ”. Hơn thế nữa, khác với những người “ăn lộc” ơn vua, Nguyễn Trãi tuyên bố: “Ăn lộc đều ơn kẻ cấy cày”. Đây là điều chưa từng có trong tư tưởng của Khổng-Mạnh!

Nắm vững quan điểm quần chúng: “Những người cộng sản chỉ là một giọt nước trong đại dương, một giọt nước trong đại dương nhân dân”; kế thừa tư tưởng “thân dân” nói trên, Bác Hồ đã nêu những tính tốt mà cán bộ đảng viên cần có, trong đó, trước nhất là: “Nhân - nghĩa…”. Người khẳng dịnh: “Nhân nghĩa là nhân dân. Trong bầu trời không gì quý bằng nhân dân. Trong thế giới không gì mạnh bằng lực lượng đoàn kết của nhân dân”;  “Dân là gốc của nước”, “Nước lấy dân làm gốc”; “Gốc có vững cây mới bền,/Xây lầu thắng lợi trên nền nhân dân”. “Người cán bộ cách mạng phải có đạo đức cách mạng… Đạo đức cách mạng có thể nói tóm tắt là:… Tận trung với nước. Tận hiếu với dân”.

Năm 1951 khi Đảng ta trở lại hoạt động công khai, “Nói về người cách mạng và đảng cách mạng”, Bác dẫn 2 câu thơ của Lỗ Tấn: “Hoành my lãnh đối thiên phu chỉ,/Phủ thủ cam vi nhũ tử ngưu”. Người dịch là: “Trợn mắt xem khinh nghìn lực sĩ,/Cúi đầu làm ngựa các nhi đồng”. Người giải thích: “Nghìn lực sĩ” có nghĩa là những kẻ địch mạnh, thí dụ: lũ thực dân Pháp, bọn can thiệp Mỹ. Cũng có nghĩa là những sự khó khăn gian khổ. “Các nhi đồng” nghĩa là quần chúng nhân dân hiền lành, đông đảo. Cũng có nghĩa là những công việc ích quốc, lợi dân. Từ đó, Người khẳng định: “Đảng Lao động Việt Nam không sợ kẻ địch nào dù cho chúng hung tợn đến mấy…, nhưng Đảng Lao động Việt Nam sẵn sàng vui vẻ làm trâu ngựa, làm tôi tớ trung thành của nhân dân”…

Hiểu đúng lời dạy của Lê-nin: “Chỉ trông vào bàn tay của những người cộng sản để xây dựng xã hội cộng sản, đó là một tư tưởng hết sức ngây thơ”, Bác khẳng định: “… có lực lượng dân chúng việc to tát mấy, khó khăn mấy làm cũng được. Không có, thì việc gì làm cũng không xong”. Tôn trọng Nhân dân phải ra sức thực hiện và phát huy dân chủ. Phát huy dân chủ là phát huy tài dân. Bởi “dân chúng biết giải quyết nhiều vấn đề một cách giản đơn, mau chóng, đầy đủ, mà những người tài giỏi, những đoàn thể to lớn, nghĩ mãi không ra”. Trong bài “Cái chìa khóa vạn năng”, đăng báo Nhân Dân ngày 25-3-1967, sau khi nêu tình hình một số đơn vị, hợp tác xã, xí nghiệp gặp nhiều khó khăn tưởng chừng không vượt qua được, nhưng "nhờ cách dân chủ mà việc khó hóa ra việc dễ", Người kết luận: "... thực hành dân chủ là cái chìa khóa vạn năng có thể giải quyết mọi khó khăn".

Để thực hành dân chủ: “Phải gần gũi nhân dân, học tập nhân dân, vì gần gũi nhân dân sẽ cảm thông những khó khăn, gian khổ của nhân dân, thấy ra những gương anh hùng của nhân dân, giúp ta củng cố lập trường, trau dồi tư tưởng”; phải kiên quyết chống quan liêu, bởi “làm cán bộ tức là suốt đời làm đày tớ trung thành của nhân dân. Mấy chữ a,b,c này không phải ai cũng thuộc đâu, phải học mãi, học suốt đời mới thuộc được”…

Gần đây, Trung ương đã có Quy định, cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương phải nêu gương: Hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân. Không làm bất cứ việc gì có hại cho Đảng, cho đất nước và Nhân dân. Lấy ấm no, hạnh phúc và sự hài lòng của Nhân dân làm mục tiêu phấn đấu.

Luôn sẵn sàng vui vẻ làm tôi tớ trung thành của Nhân dân!

Kim Yến Nguồn: tuyengiaoangiang.vn
.:: CÁC TIN KHÁC

 
 
 
 
 
Thông báo
Skip portlet Portlet Menu
 
 
Video Clip
Skip portlet Portlet Menu
 
Sự kiện qua ảnh
Skip portlet Portlet Menu

Đồi Tức Dụp - Tri Tôn

Quê núi Thất Sơn

Lòng Hồ Ông Thoại - Thoại Sơn

Cáp treo núi Cấm - Tịnh Biên

Khu Tưởng niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng - Mỹ Hòa Hưng

Lễ Hội Đua Bò Bảy Núi

Rừng Tràm Trà Sư

Làng dệt lụa Tân Châu

Lễ hội rước bà Chúa Xứ Núi Sam