.:: Thông tin tuyên truyền tổng hợp
Tăng cường thực hiện các giải pháp phát triển hạ tầng du lịch tỉnh An Giang năm 2019

17/04/2019 11:01

Ngày 05/4/2019, Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình hành động số 59/CTr-UBND về phát triển hạ tầng du lịch tỉnh An Giang năm 2019.

Nhằm đẩy mạnh khai thác tốt tiềm năng, thế mạnh về du lịch của tỉnh, tạo bước đột phá phát triển toàn diện, đa dạng hóa các loại hình, sản phẩm du lịch, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực phục vụ du lịch... để An Giang trở thành một trong những trung tâm du lịch ở ĐBSCL. Đồng thời khắc phục những tồn tại yếu kém, phấn đấu đưa ngành du lịch An Giang thật sự là ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh. Qua đó phấn đấu năm 2019, tỉnh đón 9,2 triệu lượt khách đến các khu, điểm du lịch, trong đó, lượt khách lưu trú của các khách sạn đạt chuẩn và nhà nghỉ, nhà trọ ước đạt 1,2 triệu lượt, 120 nghìn lượt khách quốc tế. Doanh thu từ hoạt động du lịch ước đạt 5.500 tỷ đồng.

Theo kế hoạch của UBND tỉnh, nội dung và nhiệm vụ cụ thể phải thực hiện như:

Triển khai thực hiện 06 dự án hạ tầng giao thông tại các khu, điểm du lịch: Dự án nâng cấp đường tỉnh 943 đoạn từ ngã ba đường số 1 đến cầu Phú Hòa; Dự án nâng cấp xây dựng cầu Phú Hòa; Dự án nâng cấp đường tỉnh 943 đoạn từ cầu Mướp Văn đến cầu Tân Tuyến; Dự án nâng cấp đường tỉnh 943 đoạn từ Km57 đến Km64; Dự án nâng cấp đường tỉnh 955A giai đoạn 1 và giai đoạn 2; Dự án nâng cấp tuyến đường liên tỉnh nối từ huyện Châu Phú, tỉnh An Giang qua khu vực Tứ giác Long Xuyên nối từ huyện Hòn Đất tỉnh Kiên Giang (ĐT 945).

Thực hiện công tác duy tu sửa chữa 16 tuyến đường trong tỉnh kết nối đến các khu, điểm du lịch; Tiếp tục kiến nghị Bộ Giao thông và Vận tải đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng. Kiến nghị Trung ương bố trí vốn triển khai các dự án: Tuyến N1 từ Châu Đốc qua Tân Châu - Hồng Ngự (Đồng Tháp); Tuyến nối quốc lộ 91 và tuyến tránh thành phố Long Xuyên. Theo dõi tiến độ xây dựng cầu Châu Đốc, bến phà Tân Châu - Hồng Ngự nhằm kết nối tuyến giao thông từ An Giang qua Đồng Tháp và đi thành phố Hồ Chí Minh.

Tổ chức triển khai, hướng dẫn các tổ chức các cá nhân thực hiện chính sách hỗ trợ đầu tư phát triển du lịch tỉnh; Hỗ trợ các nhà đầu tư về thủ tục hành chính, tháo gỡ các khó khăn về cơ chế chính sách để đưa các dự án đã được phê duyệt quyết định chủ trương đầu tư đi vào hoạt động. Đẩy nhanh tiến độ hoàn chỉnh các công trình hạ tầng tại Khu du lịch Núi Sam, Núi Cấm, Khu du lịch Hồ Soài So nhằm phát triển các sản phẩm du lịch mới, đa dạng. Nghiên cứu, đề xuất xây dựng hai bến tàu với nhiều cầu tàu đón khách du lịch đường sông tại thành phố Long Xuyên và thành phố Châu Đốc. Đồng thời, thực hiện Chương trình phát triển du lịch gắn với nông nghiệp để tạo ra sản phẩm du lịch mới.

Đổi mới công tác xúc tiến quảng bá với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, trên nhiều kênh thông tin, nhất là trên các kênh truyền thông chuyên nghiệp, hiện đại, có sức hấp dẫn, thuyết phục du khách quốc tế. Chủ động liên kết, phối hợp với các doanh nghiệp du lịch và Hiệp hội du lịch trong và ngoài tỉnh tổ chức các đoàn xúc tiến quảng bá du lịch An Giang đến các thị trường trong nước và quốc tế….

UBND tỉnh giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch là cơ quan thường trực có trách nhiệm tham mưu UBND tỉnh thực hiện chức năng quản lý nhà nước về du lịch trên địa bàn; chủ trì phối hợp với các ngành, các cấp, UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện kế hoạch này và định kỳ báo cáo kết quả thực hiện về UBND tỉnh và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Hướng dẫn và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, nhân dân tham gia hoạt động kinh doanh, dịch vụ du lịch; xây dựng, trình Uỷ ban nhân dân tỉnh phê duyệt các đề án, kế hoạch về xúc tiến quảng bá du lịch, xây dựng các sản phẩm du lịch, đào tạo nguồn nhân lực du lịch; phối hợp với các ngành chức năng thực hiện công tác quy hoạch, rà soát quy hoạch về du lịch, sản phẩm dịch vụ du lịch.

Đối với Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố: Thực hiện chức năng quản lý nhà nước về du lịch trên địa bàn theo thẩm quyền và phân cấp quản lý. Căn cứ tình hình, đặc điểm của địa phương, cụ thể hóa các nội dung của kế hoạch này vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Hỗ trợ, khuyến khích các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh thực hiện đầu tư các dự án du lịch, vui chơi giải trí trên địa bàn.

Trên cơ sở nhiệm vụ được phân công, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các sở, ngành liên quan, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố có trách nhiệm xây dựng Kế hoạch triển khai cụ thể hàng năm và báo cáo định kỳ về kết quả thực hiện cho Ủy ban nhân dân tỉnh….