Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV tại xã Cần Đăng, huyện Châu Thành

30/11/2018 07:39

Sáng ngày 27/11/2018, Phó Giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu, Phó Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và tiến sĩ Mai Thị Ánh Tuyết, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học-Kỹ thuật tỉnh An Giang, Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh An Giang đã tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV tại xã Cần Đăng, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang.

Tham dự buổi tiếp xúc cử tri có đồng chí Phan Văn Cường, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện và các ban, ngành của huyện Châu Thành, Đảng ủy, Ủy ban nhân dân và các đoàn thể xã Cần Đăng, huyện Châu Thành và khoảng 60 cử tri của xã Cần Đăng.

Đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang đã báo cáo kết quả của kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV, hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang từ đầu nhiệm kỳ cho đến nay và lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, ghi nhận ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Theo đó, tại kỳ họp 6, Quốc hội đã làm việc 22,5 ngày từ ngày 22/10 đến ngày 20/11/2018 đã hoàn thành nhiều nội dung quan trọng như trong công tác nhân sự, với sự tín nhiệm cao, Quốc hội đã bầu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng giữ chức vụ Chủ tịch nước; đã phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng Chính phủ về bổ nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đối với ông Nguyễn Mạnh Hùng. Công tác nhân sự tại kỳ họp được tiến hành chặt chẽ, đúng trình tự, thủ tục theo quy định.Thông qua 9 luật gồm: Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi); Luật Công an nhân dân (sửa đổi); Luật Đặc xá (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học; Luật Chăn nuôi; Luật Trồng trọt; Luật Cảnh sát biển Việt Nam; Luật Bảo vệ bí mật nhà nước; Luật sửa đổi, bổ sung các Luật có quy định liên quan đến quy hoạch (theo quy trình tại một kỳ họp).

Cho ý kiến lần đầu 6 dự án luật gồm: Luật Giáo dục (sửa đổi); Luật Kiến trúc; Luật Quản lý thuế (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư công; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi hành án hình sự; Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Sau khi nghe đại biểu Quốc hội báo cáo, cử tri đã đánh giá cao trách nhiệm của của từng đại biểu trong kỳ họp tạo không khí nghị trường sôi động đã thể hiện tính dân chủ, công khai và Quốc hội tranh luận. Bên cạnh đó, cử tri gửi gắm một số ý kiến, kiến nghị như: Vấn đề được mùa mất giá, vật tư nông nghiệp tăng, thương lái ép giá; chất lượng cuộc sống nông dân chưa cao; vấn nạn xuống cấp đạo đức, bạo lực học đường còn tồn tại; chương trình, sách giáo khoa cho các cấp học chưa có giải pháp hiệu quả cho sự phát triển trong ngành giáo dục; tình trạng cho vay nặng lãi diễn ra phức tạp, công khai, đòi nợ mang tính xã hội đen,… yêu cầu lực lượng công an cần chủ động xác minh, xử lý, phòng ngừa tội phạm đảm bảo an ninh, trật tự ở địa phương; đề nghị có biện pháp mạnh mẽ, giải pháp hiệu quả hơn trong công tác phòng, chống tham nhũng, thu hồi tài sản tham nhũng có hiệu quả hơn./.

Nguyễn Linh