Cổng thông tin điện tử Văn phòng HĐND tỉnh An Giang    
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
.:: Thông tin tuyên truyền tổng hợp
Người dân cần nâng cao ý thức cảnh giác đối với các hoạt động “tín dụng đen”

23/01/2019 09:29

Trong thời gian qua, Công an tỉnh đã triển khai kế hoạch phòng ngừa, đấu tranh trấn áp tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” và chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ có liên quan, Công an các địa phương, nòng cốt là lực lượng Cảnh sát hình sự đẩy mạnh tuyên truyền, phòng ngừa, đấu tranh, trấn áp loại tội phạm này một cách quyết liệt; với quyết tâm phải triệt xóa tận gốc; không để tội phạm này có điều kiện phát sinh, phát triển, làm phức tạp tình hình an ninh trật tự.


Responsive image
 

Qua rà soát, có 11/11 huyện, thị xã, thành phố xuất hiện loại đối tượng này, đã lên danh sách quản lý 34 nhóm, 172 đối tượng (có 19 đối tượng hoạt động riêng lẻ); liên quan đến hoạt động cho vay lãi nặng, đòi nợ, siết nợ theo kiểu “xã hội đen”. Trong đó có 89 đối tượng ngoài tỉnh như: Hải Phòng, Hà Nội, Ninh Bình, Đăk Lăk, Đăk Nông và 83 đối tượng trong tỉnh.

Từ đầu năm đến nay, lực lượng Công an toàn tỉnh đã phát hiện, xử lý 34 vụ, 91 đối tượng liên quan hoạt động cho vay lãi nặng, đòi nợ, siết nợ. Trong đó, xử lý hành chính 16 vụ, 39 đối tượng; cho cam kết 03 vụ, 06 đối tượng; đưa đi cai nghiện 01 vụ, 02 đối tượng. Đang tiếp tục điều tra, xử lý 14 vụ, 44 đối tượng.

Dự báo trong thời gian tới, tình hình hoạt động của các đối tượng cho vay lãi nặng, đòi nợ, siết nợ dưới hình thức “tín dụng đen” vẫn còn diễn biến phức tạp, phương thức, thủ đoạn và cách thức đối phó với cơ quan chức năng ngày càng tinh vi, xảo quyệt hơn.

Do vậy Công an tỉnh sẽ chú trọng tập trung thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp theo kế hoạch đề ra; trong đó tiếp tục phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn hoạt động của số đối tượng này để người dân nâng cao ý thức cảnh giác, chủ động phòng ngừa và mạnh dạn tố giác đến cơ quan chức năng đấu tranh, xử lý. Tiếp tục làm tốt công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố, nhất là vấn đề liên quan hoạt động cho vay lãi nặng, đòi nợ thuê. Thực hiện tốt công tác quản lý cư trú, nắm hộ, nắm người; tăng cường công tác nắm tình hình, quản lý địa bàn, kiểm tra giám sát việc cấp tạm trú cho các đối tượng từ địa phương khác đến. Phối hợp với Viện Kiểm sát, Tòa án lựa chọn đưa xử lý án điểm (khi đủ điều kiện khởi tố) nhằm răn đe, phòng ngừa trong xã hội.

Ngoài ra, để kéo giảm, ngăn chặn hoạt động tín dụng đen trên địa bàn, Công an tỉnh cũng đã kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo ngành chức năng nghiên cứu có chính sách hỗ trợ, vay vốn đảm bảo thủ tục đơn giản, lãi suất thấp để mọi người dân khi có nhu cầu có thể tiếp cận được các nguồn vốn vay trong hệ thống ngân hàng, các tổ chức tín dụng, nhằm hạn chế, tiến đến chấm dứt việc vay nóng, vay với lãi suất cao của các đối tượng bên ngoài./.

NGUYỄN NGUYỄN
.:: CÁC TIN KHÁC

 
 
 
 
 
Thông báo
Skip portlet Portlet Menu
 
 
Video Clip
Skip portlet Portlet Menu
 
Sự kiện qua ảnh
Skip portlet Portlet Menu

Đồi Tức Dụp - Tri Tôn

Quê núi Thất Sơn

Lòng Hồ Ông Thoại - Thoại Sơn

Cáp treo núi Cấm - Tịnh Biên

Khu Tưởng niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng - Mỹ Hòa Hưng

Lễ Hội Đua Bò Bảy Núi

Rừng Tràm Trà Sư

Làng dệt lụa Tân Châu

Lễ hội rước bà Chúa Xứ Núi Sam